Chất lượng sơn xây dựng khó phân biệt

Hầu hết các loại sơn hiện nay đang bán trên thị trường đều có nhà máy sản xuất trong nước.

Để bán được hàng trong môi trường cạnh tranh khá quyết liệt, các hãng sơn tung nhiều độc chiêu tiếp cận “thượng đế”, sẵn sàng hạ giá thành sản phẩm hay “lơ” đi những khuyến cáo đặc trưng của ngành hàng.

Screen Shot 2016-03-14 at 10.07.10 AM

Sử dụng không phù hợp, hàng tốt cũng thành hàng dởm

Nhiều khách hàng vì tin vào sơn “hiệu” và những lời tiếp thị “có lợi về kinh tế” mà căn nhà vừa mới xây xong “sơn chưa kịp khô” đã phát hiện thấy lớp sơn tường trong nhà rất dễ bị trầy xước. Từ chỗ đó, sơn tróc ra từng mảng, dùng tay lột ra rất dễ dàng. Sau khi thử lột lớp sơn (mặt trước là sơn phủ, mặt sau là sơn lót) mới biết lớp bột trét đã hóa phấn, không hề bám lại trên tường. Nguyên nhân của sự cố là do sử dụng nhiều loại sơn xây dựng, nhiều loại bột trét tường khác nhau trên cùng công trình hoặc khi thi công sơn không làm sạch lớp sơn bả còn nhiều bụi phấn khi xoa giáp cho nên sơn chỉ bám vào bụi phấn không bám vào lớp bả matis

Hiện nay, công nghệ sản xuất của các hãng sơn được đầu tư giống nhau, các dây chuyền sản xuất đều được nhập ngoại. Phần lớn các hãng đều có đủ loại sản phẩm từ cấp thấp đến cấp cao để phục vụ cho số đông người tiêu dùng. Sở dĩ có sự chênh lệch về giá bán giữa các thương hiệu là do thị hiếu của khách hàng quyết định cho nên quan trọng là chọn loại sơn nào hơn là chọn sơn của hãng nào”.

Bàn về chất lượng khâu sơn của một công trình, Ông Đỗ Anh Tuấn kỹ sư xây dựng(hội KTS Việt Nam) khẳng định:“Hiệu quả của khâu sơn trong một công trình xây dựng không chỉ được quyết định bởi chất lượng sơn, chọn và sử dụng loại sơn phù hợp đúng với tính năng của nó, mà còn phụ thuộc vào người thi công. Cả hai yếu tố này đóng vai trò quan trọng”.

Đừng ham sơn rẻ tiền

Vào mùa cao điểm xây dựng như hiện nay, thị trường sơn sôi động hẳn lên với sức tiêu thụ tăng cao, phong phú về nhãn hiệu, đa dạng chủng loại. Từ sơn dùng trong nhà, sơn ngoài trời, sơn lót, sơn chống kiềm… đủ màu, đủ giá.

Tại điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, nếu khách hàng là “tay ngang” không am hiểu về sơn thì khó mà phân biệt được đâu là sơn chất lượng tốt,

Người tiêu dùng đừng quá ham các loại sơn rẻ tiền. Khi mua nên tìm các cửa hàng uy tín hoặc Nhà phân phối chính hãng để được tư vấn chọn mua, sử dụng.